TPISCNV ‹ Back Next ›

CAST NYLON/คาสท์ไนล่อน

เป็นเอ็นจิเนียร์ริ่งพลาสติกที่ได้รับการพัฒนาให้มีคุณสมบัติที่ดียิ่งขึ้น โดยคุณสมบัติที่เด่นชัดขึ้นก็คือ


 คุณสมบัติที่โดดเด่นของ
CAST CAPROLACTAMS

 • มีค่าความเป็นผลึกสูง (Crystallinity)โครงสร้างภายในมีความแข็งแรงทำให้มีความแข็งแรงสูง
 • ทนต่อการเสียดสีได้ดีกว่าไนล่อนธรรมดา 7 เท่าตัว
 • ทนต่อการสึกหรอหรอขีดข่วนได้ดี
 • มีความลื่นมากกว่าไนล่อนธรรมดา 25% เพราะมีสารลื่อลื่นในเนื้อ ทำให้กินพลังงานน้อยลงและเสียงเงียบลง
 • ไม่จำเป็นต้องมีซีลกันน้ำรั่ว และไม่จำเป็นต้องใช้สารหล่อลื่น
 • มีน้ำหนักเบา คือ เบากว่าทองเหลือง 8 เท่า เบากว่าเหล็ก 7 เท่า และเบากว่าอลูมิเนียมครึ่ง
  หนึ่ง ดังนั้นเกียร์ที่ทำจากCAST CAPROLACTAMS จึงใช้พลังงานขับเคลื่อนน้อยลง
 • ทนทานต่อแรงกระแทกได้ด
 • ทนทานต่อสารเคมีได้ดีหลายชนิด
 • มีสารสะสมความร้อนน้อย
 • สามารถทำงานชิ้นใหญ่ๆ โดยไม่จำกัด 

 

การนำไปใช้


งานอุตสาหกรรมด้านสิ่งทอ
Ultra-High มีความเหมาะสมอย่างยิ่งในการ
นำไปทำเป็น Loom picker และชิ้นส่วนที่ได้รับ ความเค้นสูงที่คล้ายคลึงกัน เช่น Picker shields, Picker sticks, Lug straps, Picker heads, Buffers
และชุดรางเลื่อน (guide rollers)เป็นต้น ตัวอย่างเช่น จากผู้ประสบการณ์ของผู้ใช้ได้ แสดงให้เห็นว่า “Picker”ที่ทำจาก Ultra-High มีความทนทานต่อการกระแทง 4 ถึง 5 เท่า เมื่อเทียบกับชิ้นส่วนชนิดเดียวที่นำจากวัสดุที่มีคุณภาพสูงประเภทอื่นๆเช่น
หนังควาย หรือยางที่ได้รับการเสริมแรงด้วยวัสดุบางชนิด (Fabric-reinforeed rubber)

อุตสาหกรรมเหมืองแร่ และถ่านหิน
Ultra-High นั้นมีความเหมาะสมอย่างมากในการนำไปใช้ทำ แผ่นรองใน (lining) ในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ (ในการเตรียมถ่านหิน)
เพราะว่ามีคุณสมบัติในการสึกหรอทนทานการกระแทก และความทนทาน
ต่อการโค้งงม พร้อมกับคุณสมบัติที่ไม่เกาะติดน้ำ ยิ่งไปกว่านี้เป็นส่วนที่
ช่วยในการป้องกันปัญหาต่างๆที่เกิดจากการใช้งานเช่น การสึกหรอที่เกิดจากการขัดสีหรือจากการจับตัวเป็นก้อน และการแข็งตัวของถ่านหินที่ชื้น และของวัสดุที่คล้ายกันนี้บนพื้นผิวของวัสดุ Ultra-High ได้ถูกใช้มาเป็นเวลาหลายปีเป็นแผ่นรองในของภาชนะสำหรับใส่ถ่านหิน ท่อส่งถ่านโค้ก อ่างยาวที่ทำหน้าที่เป็นตัวขนส่งลำรถกุดัง
นอกจากนี้ยางทำเป็นแผ่นกั้น(strippingblades)และ บูชชิง และใช้ทำแผ่นรองใน air
Separators สำหรับกั้นถ่านหินก้อนเล็กๆตลอดช่วงเวลานี้ไม่ปรากฏมีการเกาะเป็นกลุ่มก้อน ของถ่านหินขนากเล็กที่มีความชื้นอยู่ และมีเพียงการสึกหรอเกิดขึ้นจากการกระทำของถ่านโค้กเพียงเล็กน้อยปรากฏให้เห็นเท่านั้น ในแง่ที่เกี่ยวกับการทำให้เกิดเสียงดังจากการทำเหมืองแร่ ลดลงนั้นคุณสมบัติในการทำให้เสียงหายไปก้อเป็นข้อดีของ Ultra-High จึงถูกนำมาใช้ การใช้ Ultra-High กับงานที่ต้องทำอยู่ใต้ดินนั้นต้องให้ความเอาใจใส่ เพื่อเป็นไปตาม กฎข้อบังคับในการทำเหมืองแร่ที่เกี่ยวพันกับคุณสมบัติต่างๆในด้านป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตด้วย

อุตสาหกรรมบรรจุหีบห่อ
และอุตสาหกรรมอาหาร Ultra-High ถูกใช้ในอุตสาหกรรมบรรจุหีบห่อ และอุตสาหกรรมอาหาร ในส่วนของ Strar Wheels,guide และ deflecting rollers สำหรับการบรรจุขวดเครื่องติดฉลาก ปลอกของลูกปืน (bearing bushes) แถบที่ป้องกันการสึกหรอ (wear strips) และ screw Conveyors ขนถ่ายวัสดุที่ป่นหรือผลไม้ที่บดละเอียดเป็นต้น ส่วนประกอบของเครื่อง จักรเหล่านี้มักสัมผัสกับตัวกลางที่มีความเป็นกรด หรือน้ำ และสารที่ใช้ในการทำความสะอาด หรืออาจเกี่ยวข้องกับการเกิดความเสียดทาน และการสึกหรอจากการขัดสี จึงเหมาะอย่างยิ่ง ที่จะใช้ Ultra-High

การชุบโดยใช้ไฟฟ้า
ในโรงงานที่ทำการชุบโดยใช้ไฟฟ้า มีส่วนประกอบจำนวนมากที่ต้องสัมผัสกับตัวกลาง ที่มีคุณสมบัติในการกัดกร่อนสูง Ultra-High เป็นวัสดุที่ได้รับการแนะนำให้ใช้ เป็น ส่วนประกอบของงานชนิดนี้เพราะว่าเพราะมีความทนทานต่อสารเคมีเป็นอย่างดี ดังนั้น จึงเป็นสาเหตุต่างๆเช่น ข้อต่อ ท่องถังชุบ วงล้อของเกียร์ ปลอกลูกปืน ตัวกันลูกกลิ้ง รางเลื่อน และสิ่งอื่นๆของอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดวัสดุชนิดนี้

การสร้างเครื่องจักร
ในด้านวิศวกรรมเครื่องกลนั้น Ultra-High ได้ถูกเลือกโดยเฉพาะเพื่อใช้เป็นส่วนที่ต้องพบกับการ ขัดสี หรือถูกสัมผัสโดยตรงกับตัวกลางที่มีคุณสมบัติในการกัดกร่อน ตัวอย่างของสิ่งเหล่านี้คือ rollers,pulleys valves, sliders, wear protection strips, stripping devices, guide strips และรางของสายพานลำเลียงชิ้นส่วนของปั๊มชิ้นกันรั่วFoil blades,Suction boxes, covers, Doctor blades สำหรับอุตสาหกรรมกระดาษนอกจากนี้ gearwheels made from Host form, Celanex and Ultra-High การนำไปใช้งานที่มีนอกเหนือจากนี้ที่มีอยู่คือ แผ่นกั้นลมที่มีอยู่ในงานเป่าหรือขัดด้วยทราย (Sandblasting) งานที่เกี่ยวข้องกับการบดและจานที่ใช้ในการขัด (Polishing discs) หลังจากที่ได้มีการใส่สารเติม (Fillers) ที่เหมาะสมเข้าไปเพื่อช่วยรับแรงกระแทกในฝาครอบเสาเข็ม (pile driver cap linings) อุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันอันตรายและป้องกันสะเก็ดไฟเช่นเดียวกับการใช้เป็นที่จับและเพลา (Shafts) ในอุปกรณ์ต่างๆ

อุตสาหกรรมเคมี
เมพิจารณาในด้านนี้ การที่ Ultra-High มีความต้านทานต่อสารเคมีอย่างดีเยี่ยมเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกับความสามารถในการรับแรงที่มีอยู่ ชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ทำจาก Ultra-Highเครื่องสูบน้ำแบบหอยโข่งที่ใช้กำลังเหวี่ยงออกจากศูนย์กลางดันน้ำขึ้นไป เครื่องสูบน้ำมาตรวัดก๊อกเปิดปิดน้ำ วาล์ว แผ่นรอง (Filter plates) และกรอบ (filter frame) สำหรับเครื่องกรองแบบอัดบีบ (filter press) แผ่นกันซึมและวงแหวนสำหรับอัดข้อต่อในเครื่องจักร ที่สูบลม ลูกกลิ้ง ลูกปืนที่เกี่ยวกับการเสียดทาน ชิ้นส่วนของ rotary filters เป็นต้น การเป็นตัวบุผลังสำหรับเหมืองถ่านหินหรือแร่ต่างๆ และการนำไปใช้งานที่คล้ายกันตัวอย่างที่ใช้อื่นๆ

ด้านวิศวกรรมไฟฟ้า
Ultra-High ถูกใช้ในกระบวนการผลิตชิ้นส่วนที่เป็นฉนวนที่ต้องอยู่ในช่วงที่มีความถี่สูง และความถี่สูงเป็นพิเศษเพราะว่า Ultra-High มีคุณสมบัติทางไฟฟ้าที่ดี รวมทั้งมีแฟคเตอร์ในการกระจายต่ำ (tar, Low dissipation factor) โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ความถี่สูงคงสามารถรักษาค่าให้คงที่ได้ในช่วงของอุณหภูมิที่กว้าง ส่วนประกอบที่ถูกจัดอยู่ในพวกนี้ คือ เต้าเสียบ (plug connectors), mountings ที่ยึดราง ที่หนีบสายเคเบิลคีมสำหรับงานไฟฟ้า และ contact breaker